Kho lạnh vẫn “nóng”
Thứ hai, 18 Tháng 7 2011 23:42
 

 

Nhu cầu vẫn lớn

Đồng tình với nhận định trên, ông Trần Tấn Sĩ, Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị Khu Công nghiệp Long Hậu (Long An), cho biết thêm, ngoài ngành thủy sản, các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây và rau quả Việt Nam cũng là khách hàng tiềm năng đối với dịch vụ cung cấp kho lạnh, nhất là sau khi các rào cản xuất khẩu vào Mỹ và Nhật, 2 thị trường lớn của mặt hàng này, đang dần được dỡ bỏ.

Dẫn chứng cho điều này, ông Sĩ cho biết, Khu Công nghiệp Long Hậu có 2 doanh nghiệp đã đầu tư vàokho lạnh với công suất 25.000 tấn/năm là Công ty Lotte Sea Logistics (liên doanh giữa Hàn Quốc và Công ty Xuất nhập khẩu Thủy sản Cà Mau) và Công ty Anpha AG. Kho lạnh Lotte Sea Logistics đã hoạt động từ tháng 8.2009, còn Anpha AG là từ tháng 11.2009. Cả 2 đang hoạt động với 80% công suất.

Theo thống kê không chính thức từ ông Hòe, VASEP, hệ thống kho lạnh ở Việt Nam được chia thành 2 nhóm. Nhóm 1 là hệ thống kho dùng cho mục đích thương mại của khoảng vài chục công ty trong và ngoài nước như cho thuê để trữ hàng xuất nhập khẩu, tổng công suất hơn 200.000 tấn/năm. Các khonày thường có vốn đầu tư lớn với trang thiết bị và công nghệ hiện đại. Nhóm còn lại gồm hệ thống kholạnh của các công ty, xí nghiệp với công suất mỗi kho chỉ khoảng vài ngàn tấn/năm, phục vụ nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa của chính các đơn vị này.

Ông Hòe cũng lưu ý các nhà đầu tư kho lạnh trong năm 2010, cần quan tâm đến một số yếu tố như mùa vụ thủy sản, doanh số xuất khẩu của từng công ty cũng như chính sách xuất nhập khẩu của Nhà nước nhằm hạn chế rủi ro và đón đầu thời cơ kinh doanh những năm tới.


Có lãi sau vài năm?

Ông Winston A. Barrie, Tổng Giám đốc kho lạnh của Công ty Preferred Freezer Services - PFS (Mỹ) vừa được đưa vào hoạt động tại quận 7, TP.HCM từ ngày 1.4.2010, cho biết: “Việt Nam xuất khẩu thủy sản đến 120 nước với kim ngạch có thể lên đến 4,5 tỉ USD mỗi năm trong 3 năm tới. PFS không thể bỏ qua tiềm năng to lớn này”.

Hiện nay, PFS đã đầu tư xây dựng 2 kho lạnh tại Trung Quốc, 1 tại Thượng Hải và 1 tại Thẩm Quyến, dự kiến hoạt động trong năm 2011. Ông Winston còn cho biết sẽ đầu tư xây dựng thêm kho lạnh tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Hà Nội, Đà Nẵng, Quy Nhơn... trong vòng 3-5 năm tới.

Đề cập đến bài toán hiệu quả kinh doanh, đại diện của PFS phân tích: “Đây là mô hình đầu tư lâu dài với chi phí ban đầu khá nhiều (khoảng 22 triệu USD/kho với PFS). Tuy nhiên, chúng tôi dự kiến có thể hòa vốn sau 3-5 năm và bắt đầu có lãi với điều kiện công suất hàng hóa trữ lạnh đạt mức trung bình từ 60-65% trở lên cùng giá dịch vụ cao (không cho biết cụ thể giá dịch vụ). Nếu chúng tôi hạ giá liên tục để cạnh tranh thì tỉ lệ trữ lạnh phải đến khoảng 80% mới mong hòa vốn”.

 


 
Bảng quảng cáo

Doanh nghiệp uy tín

Kho lạnh cho thuê Quảng Ninh

News image

Trải qua nhiều năm xây dựng và phát triển, đến nay Quang Phát đã và đang lớn mạnh về năng lực và quy mô hoạt động. Với các hoạt động ...

Kho lạnh Hoàng Lai

News image

Công ty CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU HOÀNG LAI được chuyển đổi từ Công ty TNHH TM XNK Hoàng Lai. Với bề dày kinh nghiệm hơn 20 năm, Cty CP XNK Hoàng Lai là ...

Công ty Cổ phần Kho vận Giao nhận Ng

News image

Công ty Cổ phần Kho vận Giao nhận Ngoại thương (TRANSIMEX - SAIGON) là một trong những Công ty hàng đầu trong lĩnh vực giao nhận hàng hóa XNK. Hơn ...

Công Ty CP ANPHA-AG

News image

Sứ mệnh của Công ty: "NÂNG TẦM DỊCH VỤ VIỆT NAM BẰNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ VÀ CÔNG NGHỆ MỚI" Chúng tôi luôn tâm niệm một điều: "Sự hài lòng của khách hà...

Nhà thầu lắp đặt kho lạnh công nghiệ

News image

  Giới thiệu Công ty Trong lĩnh vực lạnh công nghiệp, đặc biệt là hệ thống lạnh cho các nhà máy chế biến thuỷ sản & thực phẩm, THÁI NGỌC TUẤN đang ...

Bảng quảng cáo
Tag: kho lanh cong nhiep

Kho lanh, kho lạnh, kho lanh cong nghiep, kho lanh bao quan, kho lanh cho thue, lap dat kho lanh,  kho lanh cap dong, kho mat, lanh cong nghiep, lạnh công nghiệp, dien lanh, điện lạnh, kho lanh thuc pham, kho lanh trai cay, kho lanh thuy san, kho lanh nong san, kho lanh duoc pham, kho lanh vacxin, kho cap dong, ham dong gio, dan lanh, dan nong, cua kho lanh, cửa kho lạnh, cua ban le kho lanh, cua lua kho lanh, cua keo kho lanh, cua nhap hang kho lanh, vat tu dien lanh, thiet bi dien lanh, tam cach nhiet, panel pu, panel ps, panel eps, ong dong, gas lanh, chiller, rmv, tu lanh trung bay, tu lanh cong nghiep, tu cap dong, may lam da vien, may lam nuoc da, evapor, condenser, air conditioner, cold storage, tecumseh, eco, emerson, bitzer, copland, sayo, daikin, bock, danfoss, dixell.


Hỗ trợ trực tuyến

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo

Thiết kế web bởi Thết kế web