Doanh nghiệp lao đao vì hàng đông lạnh phải lưu cảng
Thứ hai, 18 Tháng 7 2011 22:53
 

 

 

Hàng có bị nhiễm vi sinh hay không , DN đều lao đao vì phí lưu kho quá cao. (Ảnh: Ca Hảo)

 

Tuy nhiên, đại diện của Công ty Intimex Bình Dương cho biết, giải pháp này không khả thi, bởi chi phí lưu kho mỗi lô hàng tại cảng là 150 USD/ngày, trong khi đó để hoàn tất thủ tục thông quan và có kết quả của cơ quan thú y, DN phải mất ngót một tuần.

Nếu suôn sẻ, chi phí cho khoản lưu kho khoảng 20 triệu đồng, còn trong trường hợp xấu nhất, hàng bị nhiễm vi sinh, buộc phải tái xuất, thời gian sẽ được kéo ra gần 1 tháng. Như thế, DN sẽ bị mất cả trăm triệu đồng cho mỗi lô hàng, đó là chưa kể đến khả năng hàng bị hao hụt vì hư hỏng.

Với hàng ướp lạnh ở nhiệt độ âm 1 - 20C, chi phí còn cao hơn. Theo DN tư nhân Hảo, hàng ướp lạnh được vận chuyển bằng đường hàng không, trong khi đó sân bay Tân Sân Nhất lại không có kho lạnh chuyên dùng cho loại hàng này. Do đó, việc bảo quản rất khó khăn.

Tuy nhiên, DN này cho rằng, nếu có kho chuyên dùng, DN cũng không dám thuê, bởi hiện chi phí lưu hàng ở ngoài đã ngốn gần 1 triệu đồng/giờ. Nếu để vài ngày tại Tân Sân Nhất chờ cơ quan thú y lấy mẫu đi kiểm nghiệm, e là không DN nào chịu nổi.

 

“Việc chiếu xạ được nhiều nước áp dụng nhưng phải có điều kiện, chúng ta có quyền cho hoặc không cho chiếu xạ.

Các nước chỉ thực hiện chiếu xạ đối với sản phẩm sạch (chưa bị nhiễm khuẩn) là để bảo quản hàng hóa sau sản xuất được tốt hơn, chứ không chiếu xạ đối với hàng hóa đã bị nhiễm khuẩn như chúng ta đã lầm tưởng.

Hàng nhập khẩu nhiễm vi sinh cao hơn mức quy định mà cho chiếu xạ là không hợp lý.”

TS. Bùi Quang Anh, Cục trưởng Cục Thú yTrong trường hợp hàng bị nhiễm vi sinh, DN phải tái xuất hàng về nước xuất khẩu, chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc tiêu hủy và tự chịu chi phí. Với quy định này, DN sẽ không được phép chiếu xạ những lô hàng bị nhiễm vi sinh như trước đây.

Theo ông Kelvin Thơ, Giám đốc một DN trong lĩnh vực môi giới xuất nhập khẩu hàng nông sản, nếu không cho phép chiếu xạ hàng nhiễm vi sinh, có nghĩa là cơ quan thú y “đẩy” DN vào thế khó. Bởi, hàng từ Brazil và Mỹ khi đã xuất thì không có cơ hội quay trở lại.

Ông Kelvin cho biết thêm, tất cả hàng thực phẩm đông lạnh của những nước này khi xuất khẩu đều có kèm các loại giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nếu không cho chiếu xạ, DN sẽ không còn đường sống, bởi khi nhập hàng về, phía đối tác buộc ta phải ứng trước 20% giá trị mỗi lô hàng. Nếu trả hàng lại, DN sẽ mất đứt khoản tiền này.”, ông Kelvin nói.

Ông Kelvin cho biết, hiện khoảng 100 container của các DN đang trên đường về Việt Nam, nhưng trước việc cơ quan thú y bắt DN phải lưu hàng tại cảng để chờ kiểm dịch, những DN này đều muốn… mất 20% ứng trước, còn hơn mất thêm cả tỷ đồng cho mỗi lô hàng vì phí lưu kho.

Theo quy định, hàng bị nhiễm vi sinh sẽ không được chiếu xạ mà phải chuyển đổi mục đích sử dụng, thành thức ăn gia súc. Tuy nhiên, ông Kelvin cho rằng, hiện ở Việt Nam chưa có công nghệ chế biến thức ăn gia súc từ hàng thực phẩm đông lạnh.

“Như vậy, khả năng tái xuất hàng về nước xuất khẩu thất bại đến 90%. Có nghĩa là hàng nhập khẩu bị nhiễm vi sinh chỉ còn cách cho cá sấu ăn, nếu không được chiếu xạ!?” - ông Kelvin nói.

 
Các tin cùng chuyên mục
Bảng quảng cáo

Doanh nghiệp uy tín

Kho lạnh cho thuê Quảng Ninh

News image

Trải qua nhiều năm xây dựng và phát triển, đến nay Quang Phát đã và đang lớn mạnh về năng lực và quy mô hoạt động. Với các hoạt động ...

Kho lạnh Hoàng Lai

News image

Công ty CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU HOÀNG LAI được chuyển đổi từ Công ty TNHH TM XNK Hoàng Lai. Với bề dày kinh nghiệm hơn 20 năm, Cty CP XNK Hoàng Lai là ...

Công ty Cổ phần Kho vận Giao nhận Ng

News image

Công ty Cổ phần Kho vận Giao nhận Ngoại thương (TRANSIMEX - SAIGON) là một trong những Công ty hàng đầu trong lĩnh vực giao nhận hàng hóa XNK. Hơn ...

Công Ty CP ANPHA-AG

News image

Sứ mệnh của Công ty: "NÂNG TẦM DỊCH VỤ VIỆT NAM BẰNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ VÀ CÔNG NGHỆ MỚI" Chúng tôi luôn tâm niệm một điều: "Sự hài lòng của khách hà...

Nhà thầu lắp đặt kho lạnh công nghiệ

News image

  Giới thiệu Công ty Trong lĩnh vực lạnh công nghiệp, đặc biệt là hệ thống lạnh cho các nhà máy chế biến thuỷ sản & thực phẩm, THÁI NGỌC TUẤN đang ...

Bảng quảng cáo
Tag: kho lanh cong nhiep

Kho lanh, kho lạnh, kho lanh cong nghiep, kho lanh bao quan, kho lanh cho thue, lap dat kho lanh,  kho lanh cap dong, kho mat, lanh cong nghiep, lạnh công nghiệp, dien lanh, điện lạnh, kho lanh thuc pham, kho lanh trai cay, kho lanh thuy san, kho lanh nong san, kho lanh duoc pham, kho lanh vacxin, kho cap dong, ham dong gio, dan lanh, dan nong, cua kho lanh, cửa kho lạnh, cua ban le kho lanh, cua lua kho lanh, cua keo kho lanh, cua nhap hang kho lanh, vat tu dien lanh, thiet bi dien lanh, tam cach nhiet, panel pu, panel ps, panel eps, ong dong, gas lanh, chiller, rmv, tu lanh trung bay, tu lanh cong nghiep, tu cap dong, may lam da vien, may lam nuoc da, evapor, condenser, air conditioner, cold storage, tecumseh, eco, emerson, bitzer, copland, sayo, daikin, bock, danfoss, dixell.


Hỗ trợ trực tuyến

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo

Thiết kế web bởi Thết kế web